Friday, 20/05/2022 - 17:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hà Linh

HOẠT ĐỘNG NÓI VÀ NGHE MÔN NGỮ VĂN 6

HOẠT ĐỘNG NÓI VÀ NGHE MÔN NGỮ VĂN 6

Trong dạy học Ngữ văn 6 hoạt động nói và nghe là hoạt động tiếp nối đọc và viết. Mục đích của nói và nghe rèn cho học sinh tự tin trao đổi, thảo luận cùng các bạn và tích cực thể hiện ý kiến vấn đề được nêu. Trình bày là một hình thức nói thể hiện khả năng hùng biện của học sinh đồng thời thể hiện kỹ năng, kỹ xảo và sự tự tin trong lúc nói.

Để làm điều đó cô Nguyễn Thị Hương Lý, cô Nguyễn Thị Sinh qua một học kỳ đã tổ chức nhiều tiết hoạt động nói và nghe rất linh hoạt, khuyến khích được học sinh chủ động, tự tin trình bày và biết ứng dụng kiến thức liên môn vào bộ môn Ngữ văn, khi học tiết Nói và nghe về chủ đề “Thực hiện giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường” các em đã biết vận dụng kiến thức liên môn tin học, địa lí, GDCD…vào làm các video về thực trạng môi trường, trong các video các em đã đưa ra các hình ảnh vừa thuyết minh rất sinh động. Xem các video của các em học sinh lớp 6B, 6C làm, thầy cô sẽ không khỏi ngạc nhiên, các em như những nhà đạo diễn với những thước phim ngắn sinh động, hấp dẫn, ấn tượng. Việc giáo viên hướng dẫn các em tự làm video tạo cơ hội cho nhiều em được trình bày ý tưởng, năng lực nói và khả năng sử dụng hình ảnh phù hợp với chủ đề. Bài học qua đó mà “mài sắc” công cụ ngôn ngữ và tư duy. Khi tạo ra các video các em biết sử dụng các phương tiện phi ngôn ngữ như số liệu, hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ cơ thể (điệu bộ, cử chỉ, giọng điệu…) để hỗ trợ cho quá trình trình bày.

Đồng chí Hương Lý, đ/c Sinh đã nhận ra phần Nói và nghe là một trong những điểm nhấn nổi bật, thể hiện việc thực hiện hoá các yêu cầu cần đạt của việc dạy học Ngữ văn theo quan điểm giao tiếp và phát triển năng lực của Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn năm 2018 trong SGK Ngữ văn 6. Chính vì thế, trong quá trình tổ chức dạy học, các đồng chí dạy Ngữ văn 6 rất chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động nói và nghe bám sát yêu cầu cần đạt của bài học nhằm phát triển năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học,… và sự tự tin của học sinh. Và kết quả ngoài sự mong đợi, đó là các em đã có những sản phẩm nói là những video tuyệt vời.

Kính mời quý thầy cô giáo xem video “Thảo luận giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường” của các em học sinh lớp 6B, 6C – Trường THCS Hà Linh.

 

                                                                         Trịnh Thị Hương - Tổ trưởng tổ xã hội

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 144
Năm 2022 : 1.470